top of page

Group

Public·192 members

Kỹ thuật cắt uốn cây mai vàng

Mai vàng là một trong những loại cây phổ biến, được nhiều gia đình và doanh nghiệp ưa chuộng để trưng bày trong nhà, văn phòng hoặc ngoài sảnh vào dịp Tết. Đối với những người chơi mai chuyên nghiệp, họ không chỉ đơn giản là lựa chọn những chậu cây có hoa mà còn rất chú trọng đến dáng mai. Chính vì vậy, các nghệ nhân bán mai vàng giá rẻ làm vườn khi trồng và chăm sóc mai sẽ sử dụng kinh nghiệm cùng với bàn tay khéo léo của mình để uốn nắn, cắt tỉa và tạo ra những thế mai đẹp, hợp phong thủy. Vậy quá trình uốn, cắt, tạo dáng mai vàng được thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật cắt uốn mai vàng đẹp.

Kỹ thuật uốn cây mai vàng

Để tạo dáng mai vàng, bạn cần thực hiện kỹ thuật uốn cây. Thời điểm thích hợp nhất để uốn mai là khi cây còn nhỏ. Khi cây lớn, cành và thân sẽ to và dễ gãy hơn, nên việc uốn sẽ khó khăn hơn nhiều. Trước khi tiến hành uốn mai, bạn cần xác định độ chịu đựng của cành và thân để xem chúng có dẻo hay không, nếu bị bẻ ngược có gãy không bằng cách uốn từ từ ở một vị trí và một mức độ nhất định. Nếu cây vẫn chịu đựng được thì sẽ tiếp tục uốn vào vài ngày sau. Ngoài việc xác định độ chịu đựng của thân và cành mai, bạn còn phải áp dụng các phương pháp uốn thích hợp. Một số phương pháp uốn cây mai vàng mà bạn có thể tham khảo và lựa chọn như sau:

Phương pháp sử dụng dây chằng xoắn

Đây là phương pháp sử dụng một loại dây đồng mảnh có đường kính từ 1 - 1,5mm để uốn nắn cành và thân mai. Các bước thực hiện uốn mai bằng dây chằng xoắn như sau:

Đầu tiên, buộc hai đầu dây chằng vào những điểm cần uốn nắn như cành, nhánh, rễ hoặc các lỗ bên hông chậu, móc, đinh vít ở thân.

Tiếp theo, dùng một thanh kim loại chắn ngay điểm giữa của dây và bắt đầu xoay để xoắn. Khi thực hiện thao tác xoắn, độ dài của sợi dây sẽ rút ngắn lại đồng thời các điểm cần uốn nắn sẽ xích lại gần nhau.

Đối với những cành mai to, dễ gãy, bạn có thể từ từ thực hiện thao tác xoắn dây. Mỗi ngày bạn có thể xoắn một ít cho đến khi tạo được dáng uốn như ý.

Cuối cùng, khi mai đã thành hình như mong muốn, bạn chỉ cần cắt và tháo các đầu của dây chằng ra.

Phương pháp sử dụng nẹp uốn

Phương pháp sử dụng nẹp uốn cũng gần giống như phương pháp sử dụng dây chằng xoắn. Tuy nhiên, thay vì dùng thanh kim loại đặt vào giữa để xoắn, kéo hai điểm được cố định ở hai đầu dây chằng xích lại gần nhau, thì với phương pháp sử dụng nẹp uốn, bạn sẽ dùng một thanh kim loại để siết chặt hai đầu của nẹp uốn lại. Phương pháp này có ưu điểm là kéo được những cành có khoảng cách xa nhau mà phương pháp dùng dây chằng không làm được. Tuy nhiên, với những không gian chật hẹp, phương pháp này tương đối bất tiện hoặc không thể áp dụng được.

Phương pháp khóa uốn cành

Khóa uốn cành là phương pháp sử dụng một dụng cụ bằng kim loại có hai răng để kẹp chặt các cành, sau đó dùng lực tác động lên để uốn cành vào đúng vị trí như mong muốn. Tiếp theo, kết hợp dùng dây chằng để buộc và cố định, giúp cành dần vào dáng uốn.

Phương pháp nẹp ba chân

Nẹp ba chân cũng là một dụng cụ để uốn các cành cứng. Với dụng cụ này, bạn sẽ móc hai chân của dụng cụ vào cành định uốn. Tiếp theo, điều chỉnh ren ở chân còn lại sao cho hai chân móc xích lại gần nhau, đồng thời rút ngắn khoảng cách giữa cành muốn uốn. Khi sử dụng dụng cụ này, bạn cần lót thêm một miếng đệm cao su vào các điểm móc nẹp để không làm cho vỏ mai bị tróc.

====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ mua bán mai vàng

Kỹ thuật cắt tỉa cành cây mai vàng

Bên cạnh việc uốn nắn, kỹ thuật cắt tỉa cũng là giải pháp để tạo ra những thế mai đẹp, đồng thời giúp cây luôn tươi tốt. Khi thực hiện cắt tỉa cho cây mai vàng, tùy từng bộ phận như rễ, cành, thân, bạn sẽ áp dụng những kỹ thuật khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách tỉa sửa rễ cho cây mai vàng

Rễ của mai vàng là phần nằm sâu dưới đất, thường giòn và cứng. Để tạo được một thế mai đẹp, khi cắt tỉa, bạn có thể khéo léo moi rễ phụ nằm gần mặt đất cho chúng nổi lên trên, đồng thời tạo hình chân thú: long, ly, quy, phụng. Để không mất nhiều thời gian khi tạo hình cho rễ, lúc sang chậu, bạn có thể quan sát kỹ nhằm nắm vững hình dạng bộ rễ của từng cây mai.

Cách tỉa cắt phần gốc cho mai vàng

Mai vàng là loại cây đơn thân và thường có gốc rất to. Bên cạnh đó, những cây mai càng già, gốc mai sẽ càng to và xuất hiện những u nầm, hốc lõm hoặc đôi chỗ vỏ bị trầy xước, mốc meo. Để tạo dáng cho gốc mai, bạn có thể thực hiện các phương án cắt, gọt, đẽo, đục và tạo ra các hình thù độc đáo như "hổ phục" hay "phượng vũ".


Cách cắt tỉa phần thân cho mai vàng

Để cắt tỉa cho phần thân của cây mai vàng, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như nòng sắt, cây nêm, cảo, dây đồng, dây kẽm. Tiếp theo, bạn sẽ xác định thế uốn mà mình muốn, sau đó áp dụng một trong những phương pháp uốn mai như đã giới thiệu ở trên để tạo hình. Nếu không muốn thân cây quá cao, đồng thời kích thích cành ra nhiều hơn, bạn có thể ngắt đọt cho mai vàng. Một lưu ý là, theo quan niệm từ xưa, thân cây mai ở bên dưới phải to, bên trên phải nhỏ mới phù hợp. Khi uốn, không nên để thân suôn đuột, cũng không nên uốn sửa đến độ cong queo uốn lượn nhiều khúc như thân con rắn làm mất độ tự nhiên.

Cách tỉa sửa cành mai sao cho đẹp

Cành mai tương đối nhỏ nên rất dễ uốn tỉa. Một cây mai đẹp sẽ có cành tạo thành các tán xanh tươi, không đè và che khuất nhau. Theo kiểng cổ, khi bạn uốn các cành mà tạo thành một tán ở nguyên vị trí ban đầu của nó thì được gọi là tàn văn. Nếu uốn tán cây kéo từ bên này sang bên kia thì gọi là tàn võ. Tùy theo sự phân bố của cành mai, bạn có thể uốn tỉa các tán sao cho thuận tiện.

Cách cắt tỉa lá cho mai vàng

Tỉa lá là một trong những việc quan trọng quyết định đến thời điểm hoa nở. Vậy nên, bạn cần xác định thời điểm thích hợp để tỉa lá, giúp cây hoa mai vàng giảm sự thoát nước, tích trữ dưỡng chất để nuôi mầm và giúp hoa nở đúng dịp Tết.

Trên đây là một số phương pháp và kỹ thuật uốn, cắt tỉa cây mai vàng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, các bạn đã biết làm thế nào để tạo ra một chậu mai có thế đẹp, ý nghĩa và luôn tươi tốt. Nếu không có thời gian, công sức, kinh nghiệm hay các loại dụng cụ phù hợp, bạn có thể liên hệ đến các cơ sở nhận chăm sóc mai Tết chuyên nghiệp để được cung cấp dịch vụ đảm bảo uy tín, chất lượng với giá thành hợp lý.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page