top of page

Group

Public·152 members

Cách Chăm Sóc Hoa Mai Sau Tết Một Cách Dễ Dàng

Cây Mai thường được nhiều gia đình ưa chuộng trưng bày trong dịp Tết Nguyên Đán. Để mua một chậu mai đẹp, đòi hỏi một khoản chi phí khá lớn (thường lên đến hàng triệu đồng). Dịp Tết Nguyên Đán chỉ kéo dài ngắn ngủi, chỉ vài ngày để trưng bày cây, sau đó dường như là lãng phí để vứt bỏ nó đi. Nhưng nếu trưng bày suốt cả năm, khi hoa héo tàn, nó trở nên rất nhạt nhẽo. Đó là một tình trạng mâu thuẫn giữa cảm giác hối tiếc khi vứt bỏ nó và cảm giác không đẹp mắt khi trưng bày nó, vậy thì phải làm sao?

Giải pháp là tái trồng cây mai. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc cây mai sau Tết để nó sẽ nở hoa mạnh mẽ vào mùa xuân tới.

Xử Lý Cây Mai Sau Tết

Trong dịp Tết, hầu hết mọi người đều trưng bày giá mai vàng hoành 50 trong nhà. Cây thiếu ánh sáng mặt trời trong nhiều ngày, điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Đôi khi người chăm sóc quên tưới nước cho cây, cho rằng chúng không cần nhiều nước vì trời lạnh. Đồng thời, trong thời gian nở hoa, cây tiêu tốn nhiều dưỡng chất và năng lượng, khiến nó gần như yếu đuối.

Sau Tết, điều đầu tiên người chăm sóc cần làm là xử lý cây mai, phục hồi nó. Đầu tiên, đưa chậu mai ra ngoài nơi có ánh sáng mặt trời nhẹ và làn gió mát để thông khí khoảng 3-5 ngày. Tránh đặt cây dưới ánh nắng mặt trời gay gắt trực tiếp vì có thể làm cháy lá và làm khô cành.

Tiếp theo, đối với cây mai vẫn còn hoa hoặc nụ hoa chưa nở, sử dụng kéo cắt cành để cắt bỏ chúng để tránh hình thành hạt. Ngoài ra, loại bỏ các cành dài hoặc những cành bị nhiễm nấm hoặc sâu bệnh. Việc cắt tỉa nên được thực hiện vào tháng Giêng, càng sớm càng tốt. Để lại các cành hoa quá lâu sẽ làm hao mòn nhiều dưỡng chất hơn từ cây.

Vào đầu tháng Hai, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt tỉa các rễ cũ hoặc bị nhiễm nấm cho cây. Cắt tỉa các rễ bằng cách cắt xung quanh gốc cây theo chuyển động tròn, tạo ra một quả cầu một cách nhẹ nhàng. Sử dụng kéo cắt sắc để cắt bỏ những rễ quá dài dưới quả cầu, chú ý giữ lại những rễ phụ để hấp thụ dưỡng chất. Bạn nên nhẹ nhàng lắc bớt một số đất cũ trong chậu cũ để tạo chỗ cho các rễ giâm cành mới phát triển.

Ngoài ra, chuẩn bị một chậu mới và đất mới để tái trồng cây. Chậu mới nên lớn hơn chậu cũ, và chậu có lỗ thoát nước tốt được ưu tiên. Nếu trồng cây mai tại các nơi bán mai vàng hãy chọn đất thông thoáng, thoát nước tốt mà không bị ngập nước hoặc pha trộn với rác, đá, hoặc sỏi.

Phương Pháp Chăm Sóc Hoa Mai Sau Tết

Đất để Trồng Cây Mai

Để chăm sóc cây mai sau Tết, bạn cần chuyển cây sang đất mới. Chọn đất giàu dưỡng chất. Lựa chọn tốt nhất là đất phù sa nhẹ, không có độ axit, muối hoặc bất kỳ hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc diệt cỏ nào. Bạn cũng có thể sử dụng cát vườn kết hợp với đất phù sa.

Nếu trồng cây vào chậu mới, hãy pha trộn sợi dừa, phân compost và tro bã mỳ để tăng cường việc giữ chất dinh dưỡng và thoát nước mà không làm ngập nước cây. Tỷ lệ pha trộn đất là 30% đất + 30% tro bã mỳ + 40% sợi dừa. Nếu trồng trong vườn, hãy xới đất để làm cho đất mềm hơn để hấp thụ dưỡng chất tốt hơn.


Việc Bón phân theo khoảng thời gian:


- Sau khi trồng cây vào chậu mới, hãy ấn chặt đất xung quanh cây để cây đứng chắc. Sau đó sử dụng chất kích thích rễ. Bạn có thể pha loãng 1 thìa phân N3M với 5 lít nước để tưới cây. Tốt nhất là tưới phân vào buổi tối mát để kích thích sự phát triển của lá và rễ.

Bạn có thể tham khảo thêm các cách chăm mai tại nơi thu mua mai vàng

Một gợi ý khác là pha một dung dịch phân lá sinh học Humic + phân Boom Flower, pha loãng với nước và phun đều lên cây. Humic sẽ cung cấp dưỡng chất cho cây, trong khi Boom kích thích mầm mới. Tương tự, bạn có thể sử dụng phân Dynamic Lifter hoặc phân chuồn chuồn để cung cấp nitơ cho cây.

Trong thời gian này, khi lá mới nảy mầm, có thể xuất hiện rệp và sâu ăn lá. Phương pháp chăm sóc cây mơ sau Tết vào thời điểm này là sử dụng thuốc trừ sâu Actara để phun và kiểm soát sâu bệnh.

Tháng 6 đến tháng 10

- Đây là giai đoạn chia cành, hình thành mầm và chuẩn bị cho sự nảy nở trong tương lai. Phân DAP sẽ giúp mầm hoa phát triển mạnh mẽ. Mùa này cũng là mùa mưa, độ ẩm cao, vì vậy các bệnh như lá bị sẹo có thể xảy ra. Bạn nên sử dụng thuốc trừ nấm Insuran hoặc Ridomin để phun và kiểm soát nhiễm nấm phổ biến.

Nhiều người cũng khuyến khích sử dụng phân NPK Buffalo Head 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE, áp dụng 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, bón mỗi 15-20 ngày. Những loại phân này cung cấp tất cả các loại vi chất và vi lượng cần thiết cho cây mơ.

Bón phân cho cây 2-3 lần mỗi tháng. Cũng quan sát lá; nếu chúng quá dày và đậm màu, giảm lượng và tần suất bón phân.

Tháng 10 đến tháng 12

- Trong những tháng cuối cùng, bạn nên bón phân để kích thích mầm hoa phát triển và nở hoa đúng lúc cho Tết. Sử dụng phân NPK 7-5-44 pha loãng với 8 lít nước để tưới cây mỗi 5 ngày một lần để thúc đẩy sự nảy nở mạnh mẽ của hoa. Một số người cũng sử dụng hormone thực vật Gibberellin ở nồng độ 25-40 ppm (tương đương 1 viên Gibberellin pha loãng với 25-40 lít nước) để phun tại gốc cây mỗi 2 ngày một lần để kích thích sự nảy nở hoa nhanh chóng và phong phú.

Đó là tất cả những gì bạn cần làm để chăm sóc cây mơ sau Tết cho cây giàu dinh dưỡng và nở hoa vào năm sau. Chăm sóc cây đòi hỏi nhiều công sức và tỉ mỉ. Chúc bạn kiên nhẫn để thành công!


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page